Fed đưa ra tín hiệu sẽ giữ mức lãi suất ổn định trong năm 2020

Trong cuộc họp gần đây Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra quyết định giữ mức lãi suất hiện tại sau 3 lần cắt giảm lãi suất liên tục trong năm vừa qua.
<p>Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed, tại buổi họp báo ngày 11/12/2019</p> (photo: )

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed, tại buổi họp báo ngày 11/12/2019

Các nhà hoạch định chính sách đã thống nhất giữ tỉ lệ lãi suất dao động trong mức 1.5% - 1.75% và cho rằng đây là một quyết định phù hợp để duy trì hoạt động phát triển nền kinh tế của nước Mỹ. Đây là động thái không nằm ngoài kỳ vọng của thị trường.

Trong 17 thành viên hoạch định chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), chỉ có 3 thành viên dự đoán lãi suất có thể sẽ phải tăng lên trong năm 2020, 13 thành viên còn lại đều cho rằng lãi suất sẽ được giữ ở mức hiện tại.

Trong buổi họp báo mới đây, ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed, chia sẻ rằng ông nghĩ là mức lãi suất hiện tại sẽ không tăng trong một thời gian và Fed có thể giữ lãi suất ổn định do tỉ lệ thất nghiệp trong một thời gian dài đã và đang ở mức thấp mà không ảnh hưởng đển lạm phát. Tỉ lệ thất nghiệp năm nay của Mỹ được Fed dự đoán sẽ ở mức 3.6%, thấp hơn dự báo vào tháng 9 là 3.7%.

Tỉ lệ lạm phát trong một thập kỷ qua luôn duy trì ở mức thấp. Theo báo cáo của Bộ thương mại Mỹ, giá hàng hóa tiêu dùng trong năm qua chỉ tăng 2.1% và tỉ lệ lạm phát được duy trì dưới mức mục tiêu của Fed là 2%.

Thị trường chứng khoán Mỹ sau một ngày chìm trong sắc đỏ cũng đồng loạt khởi sắc sau chia sẻ của ông Powell về việc duy trì mức lãi suất.

vote data