Thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào trở lại

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng hiện chỉ còn 2,6%/năm - mức thấp nhất kể từ trung tuần tháng 7.
 (photo: )

Theo số liệu vừa được Ngân hàng Nhà nước cập nhật, lãi suất liên ngân hàng trong ngày 17/9 tiếp tục rơi mạnh, về mức thấp của cách đây 2 tháng.

Cụ thể, lãi suất qua đêm liên ngân hàng chỉ còn 2,61%/năm, kỳ hạn 1 tuần là 2,75%, kỳ hạn 3 tuần ở mức 3,05%/năm và 1 tháng là 3,76%/năm. So với mức cao đỉnh điểm thiết lập cuối tháng 8 thì mức lãi suất này đã giảm gần 2 điểm phần trăm.

Cùng với lãi suất hạ sâu, các ngân hàng vẫn tiếp tục tăng cường vay mượn lẫn nhau, tập trung vào kỳ hạn qua đêm và 1 tuần. Riêng phiên 17/9 vừa qua các ngân hàng vay mượn nhau trên 23.000 tỷ đồng qua đêm, cao hơn 20% so với phiên liền trước và cao hơn trên 30% so với bình quân các phiên từ đầu tháng 9 tới nay ở kỳ hạn này.

Trong một diễn biến khác, báo cáo của bộ phận phân tích SSI Retail Research về thị trường tiền tệ hàng tuần cho biết, trong tuần trước Ngân hàng Nhà nước cũng đã phát hành tín phiếu trở lại sau một tuần tạm nghỉ với tổng giá trị phát hành trong tuần là 4.500 tỷ đồng cho hai kỳ hạn 7 ngày và 28 ngày. Đây là giá trị phát hành cao nhất trong 6 tuần trở lại đây. Ở chiều ngược lại, khối lượng tín phiếu đáo hạn là 2.000 tỷ đồng.

Trên thị trường mở, có 330 tỷ đồng trên OMO được cho vay ra, trong khi khối lượng đáo hạn trên OMO là 7.349 tỷ đồng. Như vậy tính chung cả tuần đến ngày 14/9, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng 9.519 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng. Trước đó NHNN đã phải bơm tiền ra hệ thống 3 tuần liên tiếp.

Việc lãi suất liên ngân hàng giảm và Ngân hàng Nhà nước trở lại hút ròng tiền cho thấy thanh khoản của hệ thống ngân hàng đã bước qua cơn căng thẳng của 2 tháng vừa qua.

vote data