Bắt tay với người khổng lồ

Việc bắt tay với những công ty, tập đoàn lớn trên thế giới như Visa, IBM hay tới đây là Amazon đã, đang mở ra nhiều cơ hội cho ngành Ngân hàng trong cuộc cách mạng 4.0.
 (photo: )

Sự kiện lớn nhất tuần qua là Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Nam Á (WEF ASEAN 2018) diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11 đến 13/9 với chủ đề chính “tinh thần doanh nghiệp và cách mạng 4.0”

Sự xuất hiện của GS. Klaus Schwab, người sáng lập - Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), cha đẻ của khái niệm “Cách mạng 4.0” tại Việt Nam như một minh chứng cụ thể cho việc cách mạng 4.0 đã ở ngay trước mắt chúng ta.

Ý thức được tác động của cách mạng 4.0 ngành Ngân hàng đã, đang có những bước chuyển mạnh mẽ. Ngành Ngân hàng đã tích cực triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cách mạng 4.0; trong đó, tập trung vào hoàn thiện hành lang pháp lý về hoạt động ngân hàng nói chung và hỗ trợ cho hoạt động thanh toán nói riêng; tăng cường đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc gia…Ảnh hưởng của cách mạng 4.0 mà cụ thể là Internet, điện toán đám mây, lưu trữ dữ liệu quy mô lớn (Big Data), Internet vạn vật (Internet of Things) sẽ giúp các ngân hàng định hình lại mô hình kinh doanh, quản trị, thanh toán điện tử, hướng tới việc xây dựng các ngân hàng kỹ thuật số thông minh trong tương lai…

Với các TCTD, những cụm từ như Internet banking, mobile banking đã trở nên quá quen thuộc. Gần đây các ngân hàng chạy đua ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng (Fintech). Mô hình ngân hàng số (Digital banking) đang được các ngân hàng từng bước xây dựng với áp lực cạnh tranh khốc liệt… Tâm thế sẵn sàng vào cuộc của ngân hàng Việt Nam chính là một trong những lý do để các công ty, tập đoàn tài chính - công nghệ lớn trên thế giới “để ý” đến ngành Ngân hàng.

Tuần qua, chỉ trong ngày 13/9,  Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh đã có buổi làm việc với ba đoàn công tác nước ngoài, dẫn đầu bởi những đại diện liên quan: tổ chức thẻ quốc tế Visa do ông Demetrios Marantis - Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách Quan hệ Chính phủ Toàn cầu của Visa làm Trưởng đoàn; Đoàn công tác của Amazon do ông Michael Punke - Phó Tổng giám đốc chính sách toàn cầu của Công ty Amazon Web Services (AWS) làm Trưởng đoàn; và Đoàn Giám đốc điều hành Ngân hàng TNHH MTV CIMB do ông Tengku Zafrul Aziz, Giám đốc điều hành Tập đoàn CIMB làm trưởng đoàn.

Trong các buổi làm việc này, ngoài trao đổi xã giao, các vị trưởng đoàn đều bày tỏ mong muốn hợp tác với ngành Ngân hàng Việt Nam trong phát triển hạ tầng công nghệ hiện đại, phù hợp với xu hướng phát triển của cách mạng 4.0. Ông Michael Punke thẳng thắn bày tỏ: Công ty AWS đã và đang làm việc với các chính phủ trong khu vực để phát triển những sandbox tương tự. Do vậy, AWS rất mong muốn được hợp tác với NHNN trong quá trình này. Công ty AWS có thể cung cấp thông tin về các xu hướng mới nổi trong cách các tổ chức tài chính sử dụng điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu, chuỗi khối và ngân hàng ảo tại Việt Nam…

Việc bắt tay với những công ty, tập đoàn lớn trên thế giới như Visa, IBM hay tới đây là Amazon đã, đang mở ra nhiều cơ hội cho ngành Ngân hàng trong cuộc cách mạng 4.0. Và nói như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh 2018 hôm 13/9:  Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa, nhưng Việt Nam muốn là bạn của những người giỏi nhất…

Có câu: “Cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn là người như thế nào”.  Ngành Ngân hàng nói riêng và Việt Nam nói chung đang có cơ hội để chứng minh chúng ta là “người như thế nào”.

vote data